Độc đáo kiến trúc tòa nhà Flatiron ở New York

Đăng ngày23/02/2018|16:07

Flatiron là một trong những tòa nhà chọc trời đầu tiên của thành phố New York. Công trình được đánh dấu như này là một kỳ tích mang tính lịch sử của kỹ thuật kiến trúc và thiết kế, và hiện vẫn là một trong những tòa nhà biểu tượng và được chụp ảnh nhiều nhất ở New York

Tòa nhà Flatiron là một trong những tòa nhà nổi bật nhất ở New York, với hình tam giác độc đáo, hòa hợp với khối hình nêm dưới chân. Mặt tiền bằng đá vôi và khung thép của tòa nhà là những hình mẫu điển hình về kiến trúc mỹ thuật đầu thế kỷ 20. Khu đi bộ và Công viên Quảng trường Madison gần đó là không gian cho mọi người thư giãn.

Lúc mới xây dựng Flatiron có tên gọi là Tòa nhà Fuller theo tên người đã chủ thầu tòa nhà và được thiết kế bởi Daniel Burnham. Cũng bởi hình dáng độc đáo này giống một chiếc bàn là cũ nên tòa nhà mang tên Flatiron. Tòa nhà được xây dựng vào đầu những năm 1900 và được coi là tòa nhà chọc trời đầu tiên của nước Mỹ với độ cao 20 tầng.

Flatiron, tòa nhà mang tính biểu tưởng nổi tiếng ở thành phố New York

Du khách hãy chú ý đến mặt tiền bằng đá vôi của tòa nhà, được tạo tác giống một cây cột cổ điển. Hãy ngắm nhìn đường nét cong, bệ móng được trang trí cùng phần móng và mái đua ra. Điều tuyệt diệu là hình dáng tam giác của kết cấu này mang dáng vẻ một chiếc thuyền đang căng buồm hướng tới Đại lộ số 5. Phía trước tòa nhà, giữa Đại lộ số 5 và Broadway, có một đài tưởng niệm nhỏ ghi dấu phần mộ của một binh sĩ thời Nội chiến.

Flatiron nổi tiếng với những ngọn gió kỳ quặc. Khi nhìn xuống Phố 23, hãy tưởng tượng thế giới vào những năm 1920, khi đó người ta thường gặp cảnh sát đóng chốt tại đây để ngăn những người đàn ông lảng vảng với hy vọng nhìn thấy váy của phụ nữ bị tốc lên trong gió.

Khu Flatiron xung quanh là một nơi thật thích hợp cho khách bộ hành nơi du khách có thể ngồi trong bóng râm, thư giãn và ngắm nhìn mọi người. Dạo qua Công viên Quảng trường Madison và chiêm ngưỡng kiến trúc gang xám quanh đó. Du khách có thể ngồi ở đầu phía nam của công viên và sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí. Chưa kể, vào mùa hè du khách còn được thưởng thức các chương trình hòa nhạc công cộng miễn phí, lắng nghe đọc thơ hay chiêm ngưỡng các buổi trưng bày nghệ thuật.

Tòa nhà Flatiron hiện nằm tại giao lộ của Broadway và Đại lộ số 5, Tòa nhà Flatiron là điểm mốc rẽ sang Phố Đông 23. Khách du lịch mua vé máy bay từ TpHCM đi New York có thể đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau và cách đi cũng khá là đơn giản.

Từ khóa: